Nên đầu tư vào đâu trong năm 2023 ?

Cập nhật: 09:29 26/11/2022
Tiện ích:      
Đánh giá 5/5:

Sau những biến động cực lớn của thị trường tài chính trong năm 2022. Hiện đang trong giai đoạn cuối của năm 2022 và chuẩn bị chào đón năm 2023. Thì việc lên kế hoạch đầu tư cho năm 2023 là điều cần thiết, nên được lên kế hoạch ngay tại thời điểm này.

Vậy câu hỏi là nên đầu tư vào lĩnh vực nào hoặc mảng nào của thị trường tài chính trong năm 2023?

A/ Kênh đầu tư hệ số an toàn cao.

1/ Vàng

Thị trường vàng luôn luôn là một kênh đầu tư mang đến sự an toàn cao cho người nắm giữ chúng. Nếu bạn mua bán kiếm lợi nhuận thì hẳn cũng thấy được sự biến động của nó trong năm 2022. Tuy nhiên về dài hạn, thì vàng vẫn là kênh đầu tư an toàn bậc nhất bởi tỷ suất sinh lời đều đặn hàng năm. Tất nhiên lĩnh vực tài chính nào cũng vậy, nếu bạn sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức thì việc tăng độ rủi do cho khoản đầu tư là không tránh khỏi.

2/ Gửi tiền ngân hàng.

Theo như nhận định của các chuyên gia, trong năm 2023 thì việc huy động tiền của các ngân hàng vẫn sẽ chưa dừng lại, đồng nghĩa với việc lãi suất huy động sẽ vẫn ở mức cao.Nên nếu bạn có khoản tiền rảnh rỗi và mong muốn hệ số an toàn cao, thì việc mang tiền đi gửi ngân hàng cũng là một lựa chọn tốt. Với lợi suất dao động từ 7%-> hơn 9%/ 1 năm cũng sẽ là điểm đáng để cân nhắc trong năm 2023 được dự đoán là khó của thị trường tài chính.

3/ Mua trái phiếu chính phủ

Khác với trái phiếu doanh nghiệp ( Do doanh nghiệp phát hành thông quá các tổ chức phát hành ) thì trái phiếu chính phủ do bộ tài chính phát hành. Đây là danh mục đầu tư an toàn nhất, với các kỳ hạn linh động trên 1 năm, tuy nhiên đây cũng là kênh đầu tư sinh lợi nhuận thấp nhất chỉ dao động từ hơn 2% đến dưới 3% / 1 năm.

B/ Kênh đầu tư hệ số an toàn tương đối.

1/ Bất động sản

Bất động sản trong năm 2022 đã và đang chứng kiến sự chững lại đáng sợ về thanh khoản. Đây là rủi ro với nhiều người khi sử dụng đòn bẩy ngân hàng ( vay vốn đầu tư ) nhưng lại là cơ hội cho những nhà đầu tư mới. Một số chuyên gia dự đoán thì năm 2023 cũng sẽ là một năm khó khăn cho thị trường bất động sản. Nếu bạn đã và đang có nhu cầu tham gia vào thị trường bất động sản thì giai đoạn 2023-2024 sẽ là giai đoạn vàng để  tham gia bởi rất nhiều nhà đầu tư giai đoạn đỉnh của năm 2022 đã mắc cạn, chấp nhận cắt lỗ. Và nhà đầu tư mới hoàn toàn có quyền đòi hỏi một mức chiết khấu cao hơn hoặc chọn lựa được những vị thế tốt hơn. Bạn có thể sử dụng website bdsviet.net để có thể tìm kiếm cho mình một bất động sản ưng ý hoặc tự tạo thanh khoản cho chính mình

2/ Liên kết đầu tư

Việc kết hợp với các đối tác ( là bạn bè hoặc là nhà đầu tư cùng hội nhóm ) để tạo ra 1 thương hiệu mới một loại hình kinh doanh mới cũng được các chuyên gia khuyến khích mở rộng và phát triển trong năm 2023, bởi lợi thế và cạnh tranh của chính các dự án đó đều được gia tăng 1 cách đáng kể bởi chính các thành viên đối tác. Nguồn lao động dồi dào "giá rẻ" trong năm 2023 cũng sẽ là một khởi đầu thuận lợi cho các starup muốn phát triển và vươn tầm

3/ Chứng khoán

Tạo sao các chuyên gia lại đưa chứng khoán vào phân mục hệ số an toàn tương đối? Bởi lẽ việc bổ xung kiến thức trong thị trường tài chính, nhất là chứng khoán của đại đa số người tham gia chưa được chú trọng, nói cách khác hơn là họ tham gia với tâm thế đánh cược. Chính vì lẽ đó đại đa số đều nhìn nhận thị trường chứng khoán như 1 kênh đầu tư may rủi.

Tuy nhiên thị trường tài chính luôn vận hành theo cách của nó, những biến động kinh thế thế giới cùng những điều chỉnh chính sách vĩ mô của nhà nước, sẽ tác động trực diện đến thị trường chứng khoán. Cũng bởi thế mà thị trường chứng khoán là một trong những thị trường rất nhạy với "tin đồn". Đây cũng là điểm yếu dễ thao túng tâm lý của các nhà đầu tư tay to khi muốn " điều khiển " thị trường.

Cho nên việc tham gia vào thị trường chứng khoán đòi hỏi bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức cốt lõi, quan trị tâm lý, quản trị rủ ro, trước khi tính toán đến việc kiếm lời được từ thị trường này.

C/ Kênh đầu tư hệ số an toàn thấp

1/ Thị trường tiền số

Một mảng tài chính mới của thế giới đã dần được hé lộ từ năm 2020, và cực kì sôi động trong năm 2021 - 2022, đó là thị trường tiền số. Mặc dù không được công nhận ở hầu hết các quốc gia trên thế giời ( và ngay cả ở Việt Nam ) tuy nhiên thị trường tiền kỹ thuật số vẫn đang " ung dung " tồn tại do nó quá mới và chưa có quy định pháp luật cụ thể nào, và cũng không được bảo hộ. Nên hệ số an toàn cực thấp ( rủi ro cao )

Nhưng với việc thị trường luôn giao dịch 24/7 và việc market thị trường đang ngày một phình to ra, nó cũng sẽ là 1 kênh tài chính tương lai mà rất nhiều các quốc gia phải xem xét đến nó.

Sau những sự kiện sụp đổ, lừa đảo quá lớn trong năm 2022 của thị trường tiền kỹ thuật số thì việc tham gia thị trường này mang đến rủi ro cực kì cao cho nhà đầu tư và không phù hợp cho tất cả mọi người. Hãy cân nhắc kỹ về các quyết định của chính bản thân mình.

2/ Thị trường ngoại hối

Đây có lẽ là một trong những thị trường tài chính lâu đời nhất thế giới, và hiện là thị trường có quy mô lớn nhất thế giới, nó hình thành từ những năm 1970 và giao dịch chính thức lần đầu vào năm 1982.

Việc giao dịch các cặp tỷ giá và ăn chênh lệch là điều quá đỗi quen thuộc với các nhà giao dịch lâu năm trên thị trường này. Cũng như thị trường tiền kỹ thuật số, Việt Nam hiện không có quy phạm nào cho thị trường này nhưng chưa có bất cứ 1 sàn giao dịch ngoại hồi nào được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Thị trường ngoại hối giao dịch 24/7 với những biến động cực lớn, sẽ hoàn toàn không phù hợp với những cá nhân đầu tư không được trang bị kiến thức đầy đủ. Bởi vậy nó được các chuyên gia liệt kê ở mục đầu tư có hệ số an toàn thấp nhất ( cực kỳ rủi ro )

Trên đây là tổng hợp các kênh đầu tư tài chính bạn có thể tham khảo trong năm 2023. Tuy nhiên đầu tư tài chính luôn mang lại những rủi ro nhất định. Chúng tôi không khuyến khích bạn tham gia khi bạn chưa hiểu rõ về nó ( bao gồm luật pháp, kiến thức, và những trải nghiệm đủ)

Tất nhiên kết quả cuối cùng của việc đầu tư đó là mang lại lợi nhuận, mà lợi nhuận đấy được đong đếm như thế nào? Tiện đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 1 công thức tính tỷ suất sinh lời trong tài chính đó là ROI

ROI = ( Giá trị sau + thu nhập ( nếu có) - Giá trị trước ) : Giá trị trước

VD: Bạn mua cổ phiếu giá 50.000 vnđ, sau đó cổ phiếu lên giá 100.000vnđ và công ty có chia cho bạn 5.000 cổ tức thì ROI của bạn sẽ được tính như sau:

ROI = (100.000 + 5.000 - 50.000) / 50.000 = 110%

Nhưng đó là ROI quá trình, còn ROI hàng năm thì sẽ tính như nào ( tức là tỷ suất sinh lời theo thời gian ) AR

AR = (( 1+ ROI ) ^1/time -1 ))*100%

Vậy cũng ở ví dụ trên nhưng phải mất 5 năm thì cổ phiếu đó mới lên được tới 100.000 vnđ.

Thì công thức tính tỷ suất sinh lời trên 1 năm của khoản đầu tư kia sẽ là: AR = (( 1+110%)^1/5 - 1)*100% = 15,996% / 1 năm

 

Bạn hãy thử tự tính ROI của bạn trong năm vừa rồi và trong suốt những năm tháng vừa qua nhé xem bước tiến của mình tới đâu so với mục tiêu đặt ra?

Chúc bạn thật sáng suốt trong các quyết định đầu tư của bản thânluôn đồng hành cùng bdsviet.net để đón nhận những bài viết mới nhất nhé!

Saotho.net

Mua bán nhà đất

KĐT Tài Tâm - Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Bất Động Sản Việt cung cấp thông tin bất động sản, nhà đất cần bán, cần mua, thông tin các dự án mới nhất. Hỗ trợ tư vấn miễn phí bất động sản tận tâm chính xác.
Chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác cùng phát triển với các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực Bất Động Sản trên toàn quốc để cùng hoạt động và tạo doanh thu.

DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape

Phone
Hotline
0989.525.855
phản hồi

Design by bdsviet.net

CopyRight @2022 - Thuộc về bdsviet.net

Kết nối với chúng tôi face you zalo