Liệu cơn khủng hoảng bất động sản sẽ lặp lại?

Cập nhật: 17:52 19/10/2022
Tiện ích:      
Đánh giá 5/5:

Hiện đi bất cứ đâu, bất cứ diễn đàn nào cũng đang nói về việc các ngân hàng đua tăng lãi suất huy động? Cụ thể có ngân hàng tại thời điểm viết bài này đã nâng mức lãi suất lên đến 9.5% / 1 năm

Lãi suất huy động tăng dẫn đến lãi suất cho vay không thể không tăng, đó là điều tất yếu. Mà thức ăn của bất động sản lại chính là vốn vay.

Vậy nên câu hỏi liệu cơn khủng hoảng bất động sản như cuối năm 2007 đầu năm 2008 liệu có lặp lại?

1/ THỐNG KÊ TỔNG QUÁT

Cập nhật tới thời điểm hiện tại thì tổng dân số thế giới đã vượt quá 8 tỷ người.

Đất nước đông dân nhất là Trung Quốc với 1,450 triệu người, Ấn Độ đứng thứ 2 với 1,41 tỷ người. Việt Nam chúng ta hiện đạt 98 triệu người. 

Điều này có nghĩa là tỷ lệ dân số có gia tăng, tuy nhiên liệu có phải là nhu cầu sở hữu bất động sản cũng tăng theo? Không ai chắc chắn được việc này cả, bởi nhu cầu thực sự để sở hữu bất động sản sử dụng và khai thác từ nó luôn thấp hơn tỷ lệ nắm giữ bất động sản để đầu cơ.

2/ LÃI SUẤT NGÂN HÀNG TĂNG

Cuối những năm 2007 đầu tháng 4 năm 2008 thị trường bất động sản như lên cơn điên loạn, bất động sản tăng giá theo từng giờ chứ không còn tính bằng ngày. Có những địa điểm như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM tăng hơn 300%, đỉnh điểm có nơi lên đến 500%, người người đi mua đất, cầm cố tài sản, các khoản tiết kiệm, vàng bạc rút ra để đầu tư vào đất, bởi thời điểm đấy lãi 50 triệu - > 100 triệu trên một phi vụ là quá bình thường. Tất cả đều lao vào vòng xoáy điên cuồng đó. Và không ai nghĩ rằng bất động sản có khủng hoảng, và họ cũng không hiểu khủng hoảng nó như thế nào.

Quả bóng bất động sản bắt đầu phình to một cách quá mức bởi khi các ngân hàng khát vốn bắt đầu phải tăng lãi suất huy động, dẫn đến bắt buộc phải tăng lãi suất cho vay. Những cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy vay vốn quá lớn bắt đầu bán tháo một cách ồ ạt. Bởi lãi suất đỉnh điểm khi đấy lên tới hơn 20%.

Những nơi đất thanh khoản kém hơn bắt đầu dẫm đạp lên nhau để chạy, có những nơi bất động sản mất đến 70% giá trị mà vẫn không có người mua.

 

3/ NHỮNG NHÂN CHỨNG SỐNG NÓI GÌ?

Anh Hiếu là một trong những người đã trải qua cuộc khủng hoảng năm đấy, ngồi nhớ lại anh vẫn còn cảm thấy rùng mình vì sợ. Anh kể thời điểm đấy, nhiều người thấy bất động sản giảm giá đột ngột nên đua nhau bán phá giá, chưa kể đến việc tăng lãi suất lại tác động đến tâm lý bầy đàn dẫn đến bán tháo không kiểm soát. Anh cũng đã cầm cố căn nhà ở Quận 2 với giá hơn 5 Tỷ để mua 4 lô ở Bình Dương, sau khi cắt lỗ mãi mới bán được 2 lô. Còn 2 lô phải giảm đến mức thấp nhất vẫn không có người mua, mà không có người mua thì khả năng phải ra đường ở.

Sau phi vụ này anh từ một người có tiền nhàn rỗi trở thành con nợ của ngân hàng.

Anh nói có nhiều người còn phải bỏ đi biệt xứ vì vỡ nợ. Nhà bị xiết, ngân hàng "réo" suốt ngày.

 

4/ RÚT RA ĐƯỢC KINH NGHIỆM GÌ CHO THỊ TRƯỜNG BDS NĂM 2022

Đây cũng là giai đoạn mà rất nhiều chuyên gia đã cảnh báo rủi ro vì sau khi thị trường tài chính toàn cầu bị tơi tả bởi đại dịch covid-19, thì lại xảy ra xung đột căng thẳng giữa Nga và Ukraine dẫn đến chiến tranh. Đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, mà đặc biệt là nguồn năng lượng, lương thực và khí đốt. Khiến cho cả thế giới gần như rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng.

Hàng loạt các biện pháp được thế giới như FED và ngay cả trong nước đã đưa ra nhằm phục hồi nền kinh tế và kìm chế lạm phát, khủng hoảng, tuy nhiên để có thể khắc phục triệt để, quay về được trước đại dịch cần có một khoảng thời gian đủ dài

Bối cảnh ngân hàng tăng lãi suất, tỷ giá VNĐ và USD được nới rộng ra đủ khiến mọi kế hoạch cần phải thay đổi và điều chỉnh.

Lời khuyên từ các chuyên gia hiện tại là hạ tỷ trọng vay trong tổng tài sản bạn đang có để đảm bảo hệ số an toàn cho chính mình.

bdsviet.net chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt trong đầu tư, và vượt qua thời điểm khó khăn một cách tốt nhất.

 

 

 

 

Saotho.net

Mua bán nhà đất

KĐT Tài Tâm - Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Bất Động Sản Việt cung cấp thông tin bất động sản, nhà đất cần bán, cần mua, thông tin các dự án mới nhất. Hỗ trợ tư vấn miễn phí bất động sản tận tâm chính xác.
Chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác cùng phát triển với các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực Bất Động Sản trên toàn quốc để cùng hoạt động và tạo doanh thu.

DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape

Phone
Hotline
0989.525.855
phản hồi

Design by bdsviet.net

CopyRight @2022 - Thuộc về bdsviet.net

Kết nối với chúng tôi face you zalo