Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

Cập nhật: 11:33 07/12/2022
Tiện ích:      
Đánh giá 5/5:

TPO - Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..
Chị Thu Nga (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị đang có hơn 2 tỷ đồng "vốn mồi" và muốn đầu tư vào bất động sản. Hàng ngày, chị vẫn nhận được nhiều cuộc điện thoại tư vấn mua bất động sản các dự án trên khắp cả nước. Tuy nhiên, quan điểm của chị là chỉ mua dự án tại Hà Nội.

Nhiều tháng nay, chị Nga đi khảo sát và thấy giá các loại hình bất động sản đều đang có xu hướng giảm dần, tuy nhiên chị đang lăn tăn giữa nhiều phân khúc bất động sản. Theo chị Nga, với phân khúc chung cư gồm chung cư đã đi vào sử dụng và chung cư đang xây dựng dở dang.

"Hiện chung cư đã đưa vào hoạt động giảm khoảng 30% so với vài tháng trước. Cụ thể, giá một căn hộ 70m2 tại đường Nguyễn Tuân (Thanh Xuân, Hà Nội) đã giảm 300-400 triệu đồng, còn các dự án đóng theo tiến độ cũng giảm theo. Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là dự án đang chậm thi công. Nếu mua, tôi sợ dự án không biết bao giờ bàn giao", chị Nga nói. 

Nhiều dự án biệt thự, liền kề giảm từ 20- 30% so với đầu năm.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện các phân khúc liền kề, biệt thự tại các quận Long Biên, Hà Đông... đã giảm từ 20-30% so với đầu năm. Dù nhiều nơi rao bán nhưng các chuyên gia cũng cho rằng thị trường vẫn phải chờ thêm thời điểm thích hợp mới nên mua vào.

Thời điểm này đã phải "đáy" bất động sản để vào tiền hay chưa? Ông Nguyễn Anh Quê - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho rằng, “đáy” của thị trường bất động sản sẽ rơi vào quý II/2023. Ông Quê nhận định, căn cứ trên nhu cầu áp lực dòng tiền, thị trường còn phải điều chỉnh; khả năng đầu quý IV sang năm thị trường sẽ phục hồi và sau đó bắt đầu phát triển trở lại.

"Hiện tại nhà đầu tư bán "cắt lỗ" khoảng 10-20%, thậm chí 30%. Các chủ đầu tư bị sức ép về trái phiếu nên có dự án chiết khấu đến 30-50%", ông Quê nói và cho rằng nhà đầu tư nào không có sức ép về tài chính mới thực yên tâm: “Từ giờ đến hết quý II năm sau là thời điểm vàng để đầu tư bất động sản đối với những nhà đầu tư có sẵn nhiều tiền đi mua những tài sản hoặc dự án có giá thấp”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - cho hay, thị trường đang ở giai đoạn trầm lắng. Hiện tượng đầu cơ bất động sản không còn vì giá đang rất cao từ Hà Nội, TPHCM, đến cả những nơi rất xa như cao nguyên… Nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm này thì một vài tháng nữa không bán được, nếu có bán được thì cũng lỗ.

Theo ông Đính, khi thị trường bất động sản đang khó khăn thì nhà đầu tư nên chậm rãi, thận trọng, đánh giá cơ hội đầu tư chính xác nhất. Bởi lẽ, chỉ cần 1-2 thương vụ chốt lời có thể tạo ra lợi nhuận lớn hơn những nhà đầu tư đã đổ tiền suốt 2 năm qua.

 

Nguồn bài viết : theo báo tienphong.vn

 

Saotho.net

Mua bán nhà đất

KĐT Tài Tâm - Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Bất Động Sản Việt cung cấp thông tin bất động sản, nhà đất cần bán, cần mua, thông tin các dự án mới nhất. Hỗ trợ tư vấn miễn phí bất động sản tận tâm chính xác.
Chúng tôi luôn mong muốn được hợp tác cùng phát triển với các tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực Bất Động Sản trên toàn quốc để cùng hoạt động và tạo doanh thu.

DMCA.com Protection Status Protected by Copyscape

Phone
Hotline
0989.525.855
phản hồi

Design by bdsviet.net

CopyRight @2022 - Thuộc về bdsviet.net

Kết nối với chúng tôi face you zalo