8 GIẢI PHÁP CHO ÁNH SÁNG TRONG NHÀ Ở

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà

Sử dụng đèn chiếu hắt làm cho ngôi nhà sáng tự nhiên

Trong điều kiện đất chật người đông tại các đô thị hiện nay, những ngôi nhà cao tầng san sát nhau ngày càng nhiều, nhưng không phải ngôi nhà nào cũng có điều kiện sống hài hòa với ánh sáng tự nhiên. Dưới đây là một số giải pháp lấy sáng cho nhà phố hẹp.

1. Gạch kính lấy sáng

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Gạch kính đem lại ánh sáng cho ngôi nhà mà vẫn đảm bảo sự kín đáo

Gạch kính lấy sáng là một loại vật liệu xây dựng khá mới trên thị trường, bên cạnh chức năng lấy sáng tự nhiên cho nhà ở, nó còn mang tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, gạch kính lấy sáng còn được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian sống.

Được làm từ khối thủy tinh, gạch kính lấy sáng có đặc tính như: cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước. Thông thường, gạch kính lấy sáng được sử dụng để tạo vách ngăn cho các không gian như nhà tắm, văn phòng, phòng spa, quán bar. Vật liệu này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian, mà còn là giải pháp lấy sáng vô cùng hữu hiệu.

2. Giếng trời

Hầu hết các nhà ống, nhà cao tầng hiện nay đều sử dụng giếng trời để khắc phục tình trạng thiếu sáng. Phụ thuộc vào mặt bằng công trình mà kích thước của giếng trời cũng có sự khác nhau. Thông thường, giếng trời sẽ được bố trí ở giữa nhà và kết hợp cùng cầu thang, hoặc đặt ở cuối nhà để tiết kiệm diện tích.

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Giếng trời là nguồn ánh sáng tự nhiên quý báu cho ngôi nhà

Diện tích giếng trời theo tiêu chuẩn xây dựng phải chiếm 10% diện tích nhà ở. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào chiều cao, chiều sâu, chiều rộng của ngôi nhà để thiết kế diện tích lưu thông khí tương ứng. Bởi, một giếng trời quá nhỏ trong ngôi nhà cao hay rộng sẽ không cho tác dụng như mong muốn. Nên sử dụng giếng trời có mái che với chất liệu từ kính cường lực vừa đảm bảo yếu tố lấy sáng, vừa đảm bảo được sự thuận tiện trong quá trình vận hành.

Có thể bố trí không gian tiểu cảnh ở khu vực chân dưới trời để tạo không gian xanh và vẻ đẹp thiên nhiên cho ngôi nhà.

3. Gạch bông gió

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Gạch bông gió đem lại ánh sáng và khí mát cho ngôi nhà

Gạch bông gió với đặc điểm có các ô thông gió, giúp đưa ánh sáng vào nhà dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, gạch bông gió với các ô trống còn trở thành chi tiết trang trí sáng giá, tạo sự thu hút cho mặt tiền ngôi nhà. Trường hợp muốn điều chỉnh ánh sáng, bạn có thể sử dụng thêm rèm mỏng để che bớt nắng vào nhà, nhất là trong những ngày hè oi ả.

Với việc sử dụng gạch bông làm giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng, bạn cần lưu ý không nên lạm dụng phương án này để xây cả ngôi nhà, mà chỉ thiết kế cho một hoặc một số các mảng tường trong nhà hoặc làm vách ngăn giữa các phòng.

4. Thiết kế cửa sổ

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Gian phòng sáng lên nhờ thiết kế cửa sổ hợp lý

Cửa sổ được xem là giải pháp quan trọng nhất trong việc lấy sáng cho nhà ở, đặc biệt là những ngôi nhà thiếu sáng. Vì vậy, bạn hãy tận dụng các vị trí trong nhà để mở cửa sổ. Trường hợp không thể làm dạng cửa cánh mở, bạn có thể thiết kế cửa kính chớp, cửa lùa để lấy sáng và thoáng cho không gian.

Nếu không thể mở được cửa sổ lớn, bạn có thể mở nhiều cửa sổ nhỏ tại các vị trí khác nhau trong nhà. Giải pháp này không chỉ giúp lấy sáng, mà còn trở thành chi tiết trang trí thú vị cho ngôi nhà.

5. Bỏ bớt tường ngăn

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Tường ngăn làm cho ngôi nhà trở nên chật hẹp, phá bỏ tường ngăn giúp mở rộng không gian

Ngôi nhà bạn quá khó khăn trong việc thiết kế cửa sổ, vậy, bạn hãy phá bỏ các bức tường ngăn cách giữa các không gian trong nhà, thay vào đó là các vách ngăn di động, vách ngăn kính hay kệ mở. Phương án này sẽ giúp không gian trở nên thoáng, sáng và liền mạnh hơn.

6. Phối màu sơn nội thất

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Ngôi nhà trở nên sáng hơn khi bạn biết phối màu nội thất

Đối với những không thiếu sáng, việc sử dụng màu sắc có ý nghĩa rất lớn. Lời khuyên của các nhà tư vấn nội thất là bạn nên sử dụng những gam màu sáng như trắng, xanh lá cây hay màu vàng kim làm màu chủ đạo cho tường nhà hoặc đồ nội thất. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp màu trắng của sơn tường với rèm cửa hay màu ga giường, các vật dụng nội thất… để tạo sự ấn tượng cho không gian.

7. Gương bóng, sàn bóng

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Gương giúp cho ngôi nhà trở nên rộng rãi và sáng sửa hơn

Lắp gương là một trong những thủ pháp hữu hiệu trong việc mở rộng không gian nhà hẹp về mặt thị giác. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn sàn nhà với các chất liệu sáng màu, để tạo được phản xạ ánh sáng tốt hơn. 

8. Đèn chiếu

8 giải pháp ánh sáng cho ngôi nhà
Sử dụng đèn chiếu hắt làm cho ngôi nhà sáng tự nhiên

Việc lựa chọn và bố trí các loại đèn cũng là một trong những phương pháp lấy sáng hiệu quả cho không gian. Với những ngôi nhà thiếu sáng, bạn không nên chọn đèn chùm treo trần, vì nó sẽ làm không gian thêm rối hơn, trần nhà cũng như bị thấp hơn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng những loại đèn bóng nhỏ, đén âm trần, vừa đảm bảo được nguồn sáng, vừa giúp không gian cao, thoáng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may have missed